Loading...

92°F

Dhaka

Mostly sunny

:
:
Chế độ đêm
368 Likes
1,028
Địa Điểm Du Lịch

Tìm về khu Lăng Nguyễn Hữu Hào

Dưới thời vua Bảo Đại có xây dựng một công trình lăng vô cùng nổi tiếng dành cho cha của Hoàng hậu Nam Phương, đó là Lăng Nguyễn Hữu Hào. Vậy lăng mộ này có gì đặc biệt và hiện nay ra sao? Chúng ta cùng xem câu trả lời chi tiết ngay trong bài viết bên dưới.

1. Giới thiệu về Lăng Nguyễn Hữu Hào

Địa chỉ: đường Hoàng Văn thụ, Phường 4, TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng

Giờ mở cửa: tự do

Giá vé: miễn phí

Đối với người dân Đà Lạt thì chẳng còn xa lạ với một lăng mộ tráng lệ được xây dựng ở phía Tây Nam thanh phố. Đó là phần mộ của Long Mỹ Quận công Nguyễn Hữu Hào, cha ruột Nam phương Hoàng hậu, quốc trượng Hoàng đế Bảo Đại. 

Ông vốn là một đại điền chủ giàu có, ruộng đất vô cùng nhiều trải dài ở Nam Kỳ. Con gái ông sau này gả cho vua Bảo Đại và được sắc phong là hoàng hậu Nam Phương. Tới năm 1934, ông được triều Nguyễn sắc phong tước là Long Mỹ Quận Công. Ông mất vào năm 1939 được mai táng theo nghi thức quận công, lăng mộ được xây dựng với vốn chi phí lớn và đồ sộ, là lời tiếc thương của gia đình.

Cổng vào lăng Nguyễn Hữu Hào

Lăng Nguyễn Hữu Hào được xây dựng liên tục trong 4 năm tới năm 1941 hoàn thành. Với kiến trúc tráng lệ đã khiến lăng tẩm trở nên nổi tiếng, được nhiều người biết đến, nay đã trở thành điểm tham quan mà nhiều người muốn ghé qua. Tọa lạc ở vị trí đắc địa, cao điểm long mạch nên khu vực quanh đây cực kỳ quyến rũ.

2. Hướng dẫn đường đi tới Lăng Nguyễn Hữu Hào

Du khách khởi điểm từ chợ Đà Lạt đi xe theo hướng đường Nguyễn Văn Cừ. Đi qua đường 3 tháng 2 tới vòng xoay ngay khách sạn Sài Gòn-Đà Lạt, bạn rẽ lối đường Hoàng Văn Thụ. Sau đó đi theo hướng về thác Cam Ly tới vòng xoay hướng làng hoa Vạn Thành bạn sẽ thấy cổng của lăng Nguyễn Hữu Hào. Đường đi lên lăng mộ băng qua khu rừng già, bạn cẩn thận bụi cây, đường đất. Nếu không rõ chính xác địa chỉ thì hỏi người dân bản địa hoặc tốt nhất là book tour du lịch của Happy Day Travel để có hướng dẫn viên du lịch và các bạn đồng hành đi cùng nhé.

3. Lăng mộ Nguyễn Hữu Hào chứa ẩn điều gì?

Cho tới ngày hôm này thì lăng mộ của ông Nguyễn Hữu Hào vẫn là một con số bí ẩn. Rõ ràng là một công trình kiến trúc đình đám một thời nhưng tới giờ lại vắng lặng, phần cũng do nằm ở ngọn đồi cao xung quanh che khuất bởi khu rừng thông rậm rạp. Phần vì khu này vẫn chưa được khai thác triệt để phát triển du lịch lịch sử, văn hóa và khu lăng đìu hiu âm u. Ấy vậy nhưng không thể phủ nhận sự bề thế của lăng mộ vẫn khiến bao người tìm đến và xuýt xoa khi ngắm nhìn. 

Toàn cảnh lăng mộ từ trên cao

Toàn cảnh lăng mộ từ trên cao

Lăng mộ được xây dựng trên ngọn đồi rộng mênh mông với diện tích khoảng 4ha, không khí trong lành, quanh năm mát mẻ. Đường đi tới lăng toàn cây giăng lối rậm rạp, bạn chú ý nhìn các bậc đá và đường mòn đi cho cẩn thận. Đi tới cổng lăng, bạn sẽ thấy ngay 4 cột trụ biểu cao, phía trên đỉnh gắn bông sen và 2 con chó ngao bảo vệ lăng. Đi vào lăng qua con đường thẳng có hơi dốc thoai thoải, đường đã phủ rong rêu khi rãi rầu nắng mưa qua nhiều năm, có tới 158 bậc đá. 

Khu vực sân tế ngay trước phần mộ, sau đó đi lên sân chầu 13 bậc thì mới vào trong. Phần mộ của ông Nguyễn Hữu Hào và bà Lê Thị Bính được tạc bằng đá xanh nguyên khối, nhìn nổi bật. Bên trên có tạc nhiều hoa văn thể hiện sự quyền uy, giàu có. Hai mộ đặt song song nhau, cách mặt đất 20cm có giá đỡ. 

Về thiết kế của lăng mộ thì bạn sẽ thấy có nét gì đó giống với cung đình Huế xưa kia, mái vòm, đá xanh, trên đỉnh có gắn cây thánh giá chữ thập vì ông Nguyễn Hữu Hào theo đạo Công giáo. Bàn thờ cúng ở giữa tạc đá xanh có khắc bia 2 người. Qua thời gian lăng tẩm bị xuống cấp nên đã được trùng tu lại nhiều lần. Trong khu này vẫn còn 2 văn bia mà con gái ông đã mượn người tạc trên đá xanh để truy niệm công đức và ơn sinh thành của cha.

Không gian trầm lắng bên lăng Nguyễn Hữu Hào

Không gian trầm lắng bên lăng Nguyễn Hữu Hào

Bia đầu tiên đặt phía sau lăng có hình tháp 4 mái, chiều cao 2,45m, chiều rộng 1,43m, trán bia dày 26cm, thân bia dày 20cm, có tất cả 215 chữ. Bia thứ hai có chiều cao 2m, rộng 1m, dày 26cm, thân bia rộng 80cm, dày 20cm, có 215 chữ. Tổng thể lăng mộ toát ra điều gì đó lạnh lẽo, hiện nay người dân cũng ít qua lại địa danh này hơn trước. 

Nếu bạn có dịp ghé thành phố Đà Lạt, muốn chứng kiến kiến trúc lăng tẩm vua quan lại ngày xưa thì đừng bỏ qua Lăng Nguyễn Hữu Hào. Mong bạn sẽ thấy thông tin này là hữu ích để sắp xếp lịch trình di chuyển của mình. Bạn muốn đặt tour tham quan thì liên hệ Công ty Happy Day Travel. Hiện trên trang Happy Day Đà Lạt có nhiều hình ảnh sắc nét và bình luận về các chuyến đi, mời bạn qua xem tham khảo thêm.