Chùa Linh Quang – Cổ linh tự đầu tiên ở Đà Lạt

Chùa Linh Quang là ngôi chùa cổ có bề dày lịch sử, đậm nét văn hóa tâm linh rất lý tưởng cho du khách ghé tham quan. Qua thời gian, ngày nay ngôi chùa đã khang trang và cũng là mái nhà ấm áp tình thương của những mảnh đời cơ nhỡ. Chúng ta cùng tìm hiểu thông tin về địa danh này trong bài viết.

1. Đôi nét về Chùa Linh Quang

Địa chỉ: 133 Ngô Quyền, Phường 6, TP Đà Lạt, Tỉnh Lâm Đồng

Giờ mở cửa: 5h30-18h00

Giá vé: Miễn Phí

Chùa Linh Quang là ngôi chùa đầu tiên ở tỉnh Lâm Đồng Trước kia vốn chỉ là một am nhỏ đơn sơ, lợp mái tranh vách ván, nằm hẻo lánh ở trên ngọn đồi cao ít người biết đến. Chung quanh chỉ là khu rừng rậm bạt ngàn âm u và nhiều thú dữ, quanh năm nhiệt độ thấp, rét mướt, dân cư khu vực này thưa thớt.  

Chùa Linh Quang nổi tiếng linh thiêng
Chùa Linh Quang nổi tiếng linh thiêng

Ngôi chùa này có sự đặc sắc về không gian, thiết kế kết cấu và nghệ thuật ghép các mảnh sành tạo thành các hình Long, Lân, Quy, Phụng. Nơi đây là điểm hành hương, chiêm bái cho người dân Lâm Đồng và cũng thu hút đông đảo khách du lịch tới tham quan. Qua 91 năm thì chùa Linh Quang qua bao nhiêu thế hệ chủ trị là cao tăng đức độ ngày càng phát triển và là nơi gửi gắm tâm linh, cầu thỉnh của bao thế hệ người dân Đà Lạt. Ngoài ra, chùa còn là ngôi nhà ấm áp tình thương của những mảnh đời bất hạnh …

2. Lịch sử hình thành chùa Linh Quang

Vào năm 1933, được sự cúng dường của các vị phật tử: Đỗ Sinh, Trần Văn Tài, Trương Văn Nhàn, Nguyễn Văn Nhạn, Lê Văn Cam, Hòa thượng đã dành nhiều tâm huyết, công sức xây dựng chùa Linh Quang từ am nhỏ trở thành ngôi Tam Bảo vách ván ngo, lợp tôn. 

Chùa là nơi đầu tiên đặt nền móng cho đạo Phật ở khu vực Tây Nguyên phát triển lớn mạnh. Linh Sơn tự được khai sơn bởi Hoà Thượng thượng Nhơn hạ Thứ thuộc dòng Lâm Tế đời thứ 43. Vào năm 1943, vua Bảo Đại nước ta đã ban sắc tứ cho chùa. Tới năm 1941 thì chừa trùng tu, sơn sửa lại nhiều hạng mục để được khang trang như bây giờ. 

Vị trụ trì chùa từ năm 1993 đến nay là Thượng tọa Thích Thanh Tân. Hiện ngài là Trưởng Ban Từ thiện Phật giáo Lâm Đồng, Phó Trưởng ban Đại diện Phật giáo TP. Đà Lạt.

3. Khám phá vẻ đẹp của Chùa Linh Quang

Kiến trúc mang âm hưởng phong cách Á Đông

Chùa Linh Quang nhìn từ bên ngoài đã thấy rõ được lối kiến trúc độc đáo, sự pha trộn giữa vẻ đẹp của Trung Hoa và Việt Nam. Mái nhà kép uốn cong ở 4 góc, chạm trổ tinh tế các hình ảnh của tứ linh nổi tiếng Long, Lân, Quy, Phụng uốn lượn như thế bay lên trời vô cùng uy phong. Các bức hình này được lắp ghép từ các mảnh sành sứ thu thập được nhiều màu sắc nổi bật. 

Tiền điện của chùa thì hướng về Đông Đắc, khu vực chính điện xây dựng hình chữ Đinh với chiều dài 20m, rộng 15m, 3 gian nhà kết cấu liên thông nhau. Đỉnh nóc nhà có gắn ghép hình rồng theo thế hồi long, chầu vào mặt hổ phù, bên trên mặt hổ phù là chiếc bánh xe chuyển Pháp Luân. Đúng như trong truyền thuyết của đạo Phật. 

Đầu đao mái trên có các cặp lưỡng Long, lưỡng Phụng chầu vào, hai đầu đao mái dưới là cặp lưỡng Long vươn ra bên ngoài. Bảng hiệu Linh Quang Tự được biết bằng chữ Hán. Khu vực tiền điện còn có 4 cột trụ đắp hình nổi rồng bay lượn, mảnh tường đắp phong cảnh vườn Lộc Uyển vô cùng tinh xảo và bắt mắt. 

Tượng rồng bay lượn trong chùa Linh Quang
Tượng rồng bay lượn trong chùa Linh Quang

Chính điện thờ các bức tượng Đức Bổn Sư ngự trên tòa sen nở, bên cạnh là đức Hộ Pháp và Tiêu Diện. Lùi về phía sau là hậu tổ thờ cúng Bồ Đề Đạt Ma, chư vị Hòa thượng quá cố. Hai bên là ban thờ các vị thần quá cố chư Hương Linh. Khu vực phía sau là nhà tăng, tàng kinh các. Khuôn viên chùa có tượng Quán Thế Âm đồ sộ với chiều dài 100m, đường kính 2m.

Mái nhà tình thương của mảnh đời bất hạnh

Chùa Linh Quang không chỉ là nơi kính Phật, hành hương của những người theo đạo, người dân trong vùng và mở cửa đón khách tham quan. Mà nơi đây còn cưu mang và chăm sóc cho những mảnh đời khốn khổ, những em bé không cha không mẹ, người tàn phế, người nghèo cuộc sống khó khăn. Nhiều tấm lòng hảo tâm thường xuyên tới chùa để dạy các em học, dọn dẹp, đóng góp chút công sức, tiền để xây dựng chùa tốt hơn và làm cơm nuôi các em lớn. 

Nếu có dịp ghé đây, bạn có thể tham qua công tác thiện nguyện, mang lại những điều tốt đẹp cho những thân phận khốn khó. Và cũng mang tâm thiện lành để cuộc đời nhận nhiều trái ngọt hơn.

Chùa Linh Quang cổ kính
Chùa Linh Quang cổ kính

4. Các địa điểm gần Chùa Linh Quang

  • Chợ Đà Lạt 
  • Nhà thờ Domaine de Marie 
  • Quảng trường Lâm Viên 
  • Hồ Xuân Hương 
  • Vườn hoa thành phố
  • Trường Đại học Đà Lạt.

Viếng thăm chùa Linh Quang, bạn sẽ được mở mang tầm nhìn về Phật giáo, tìm hiểu thêm về kiến trúc chùa cổ lâu đời. Có cơ hội tham gia các hoạt động thiện tâm để tạo phúc đức cho đời người. Nếu có nhu cầu đặt lịch tour tham quan, bạn nhanh tay gọi Công ty Happy Day Travel. Và chia sẻ cảm nhận khi đi thăm chùa lên Happy Day Đà Lạt.

 

Bài viết liên quan
+842633986986