Ghé thăm Chùa Tàu – Thiên Vương Cổ Sát

Thành phố Đà Lạt được tạo hóa ưu ái cho khung cảnh tự nhiên thơ mộng, con suối trong xanh, hồ nước yên ả, rừng cây bạt ngàn màu xanh. Hơn thế, kiến trúc chùa nơi đây thực sự vô cùng đặc sắc và nổi bật là Chùa Tàu – Thiên Vương Cổ Sát. Bạn cùng happydaydalat.com tìm hiểu về địa danh này trong bài viết nhé.

1. Tổng quát về Chùa Tàu 

Địa chỉ: MiMoSa, Phường 10, Thành phố Đà Lạt, Tỉnh Lâm Đồng

Giờ mở cửa: 7h00 – 19h00 hàng ngày

Giá: Miễn phí

Thành phố Đà Lạt được người dân gọi với cái danh xưng thân thương là phố ngàn hoa, ai cũng muốn một lần tới tham quan, vãn cảnh chốn này. Mang trong mình vẻ đẹp trữ tình lại đa dạng bản sắc văn hóa nên phố núi luôn thu hút đông đảo khách tham quan khắp vùng miền tới. Đặc biệt không thể bỏ qua những ngôi chùa cổ đã tồn tại từ lâu đời, tới nay trở thành nơi thờ cúng và tham quan nổi tiếng. 

Chùa Tàu – Thiên Vương Cổ Sát tọa lạc trên một ngọn đồi yên tĩnh mà lại không tách biệt khỏi thành phố như thiền viện Trúc Lâm. Địa điểm này chỉ cách trung tâm Đà Lạt khoảng 5km, còn có tên gọi khác là chùa Phật Trầm hay Thiên Vương Cổ Sát.

Ý nghĩa của tên gọi

Chùa Tàu: Ghi dấu lại sự tồn tại của cộng đồng người Hoa từng ở đây và góp công xây dựng chùa. Nhiều tăng ni trong chùa đều thành thạo được tiếng Quảng Đông.

Thiên Vương Cổ Sát: Gọi như vậy vì ở bên trong Từ Bi Bảo Điện thờ Tứ Vị Thiên Vương gồm: Tăng Trưởng Thiên Vương, Trì Quốc Thiên Vương, Quảng Mục Thiên Vương, Đa Văn Thiên Vương.

Vào chùa Tàu tham quan phong cách cổ độc đáo
Vào chùa Tàu tham quan phong cách cổ độc đáo

Chùa Thiên Vương Cổ Sát được xây dựng năm 1958 do các nhà sư thuộc tông Hoa Nghiên và các phật tử người Hoa cùng góp công sức tạo dựng. Ngày mới xây thì chùa đơn sơ chỉ là căn nhà gỗ lợp tôn với 3 gian. Cho tới năm 1989 thì Chùa được xây dựng, trùng tu và sửa sang để có diện mạo khang trang như bây giờ. 

2. Đường đi cụ thể tới Chùa Tàu – Thiên Vương Cổ Sát

Chùa Tàu gần ngay trung tâm thành phố, du khách dễ dàng di chuyển tới bằng nhiều phương tiện khác nhau. Cụ thể: Bạn xuất phát từ đường Trần Hưng Đạo, chạy thẳng đến đường Khe Sanh. Chạy thêm khoảng 350m sẽ thấy có biển chỉ dẫn báo sắp đến chùa và bạn đi theo thì sẽ nhìn thấy ngay thôi.

3. Vì sao Chùa Tàu lại trở nên nổi tiếng?

Nét kiến trúc độc đáo

Những công trình tôn giáo trên địa phận tỉnh Lâm Đồng dường như không giống nhau. Chùa Thiên Vương Cổ Sát mang theo nét kiến trúc của đất nước Trung Quốc, đây cũng chính là sự đặc biệt và thu hút riêng. Ngôi chùa được phân chia thành 3 khu vực chính. 

Từ cổng bước vào thì du khách sẽ đi qua Từ Bi Bảo Điện. Bên trong điện có thờ  tượng Phật Di Lặc cao đến 3m. Bên cạnh thờ  tượng Tứ Đại Thiên Vương nghiêm nghi trấn giữ sự bình an của nhà chùa, tạo bầu không khí linh thiêng, uy nghi. Người dân vào trong có thể dâng hương bái Phật và đặt lễ trước khu bàn thờ.

Khu vực sân chùa Tàu Đà Lạt
Khu vực sân chùa Tàu Đà Lạt

Đi qua con đường lát đá là đến Quang Minh Bảo Điện, nằm ở chính giữa và là công trình chính. Điện này có hình tứ giác được xây cao 2 tầng nhà, chiều rộng 12m, chiều cao 12m. Khu bên trong thờ tự các vị Tây Phương Tam thánh bao gồm: Phật A Di Đà, Phật Quan Thế Âm Bồ Tát, Đại Thế Chí Bồ Tát. Mỗi bức tượng đều nặng hơn 1.500kg được các Phật tử sang tận bên Hồng Kông thỉnh về vào năm 1958.

Đứng từ trên cao bạn có thể nhìn tổng thể Chùa Tàu – Thiên Vương Cổ Sát và nổi bật trên nóc điện này có 2 con rồng nằm đối diện nhau bề thế, chạm trổ tinh xảo như đang bảo vệ chùa. Đây cũng là nét đặc trưng trong kiến trúc chùa ở Việt Nam. 

Tiếp đến là nơi thờ pho tượng Phật Thích Ca ngự trên đài sen đang xòe cánh nở cao trên 10m. 9 chú rồng tạo thế khác nhau đặt ở phía đằng sau cực kỳ oai nghiêm, góp phần tạo nên sự tráng lệ của chùa Tàu.

Du khách tới tham quan kiến trúc chùa để hiểu hơn về nét đẹp tôn giáo, vào dâng hương thỉnh cầu điều mình mong muốn. Thư thả dạo quanh chùa để ngắm cảnh đẹp, khu vực này thoáng đãng, rộng rãi, xung quanh là rừng cây lại gió thổi vi vu cực kỳ yên bình. Khuôn viên chùa có trồng nhiều loài hoa Đà Lạt và đủ giống cây xanh che bóng mát. 

Bên trong gian thờ Phật ở chùa Tàu
Bên trong gian thờ Phật ở chùa Tàu

Chiếc bàn xoay kỳ diệu

Chùa Tàu còn tạo sự tò mò cho du khách khi xuất hiện chiếc bàn xoay kỳ diệu ở bên trong điện. Nhìn bên ngoài thì chiếc bàn này cũng bình thường, bàn cổ từ ngày xưa. Nhưng khi mọi người đặt bàn tay mình lên bàn rồi nhắm mắt lại suy nghĩ gì thì chiếc bạn sẽ cảm nhận được và quay về hướng mình đang nghĩ. Tới khi bạn dừng suy nghĩ lấy tay ra thì chiếc bạn dừng lại không xoay nữa. Tới bây giờ vẫn chưa ai lý giải được sự kỳ lạ này.

4. Những lưu ý khi tham quan chùa Tàu

  • Mọi người tới thăm chùa nên nhớ ăn mặc kín đáo, nơi này là chốn linh thiêng.
  • Không được xả rác bừa bãi.
  • Không tự ý động chạm vào những vật trong điện thờ, không vẽ bật hay phá hoại các công trình.
  • Không gây mất trật tự.

Đến thăm Chùa Tàu – Thiên Vương Cổ Sát, bạn sẽ chiêm ngưỡng được kiến trúc chùa đặc sắc và cũng gửi gắm niềm tin của mình về điều tốt lành. Tới Đà Lạt, bạn nhớ ghé nơi đây để tịnh tâm và tham quan vãn cảnh nhé. Nếu có nhu cầu đặt tour thì liên hệ Công ty Happy Day Travel. Hiện tại page Happy Day Đà Lạt có nhiều hình ảnh và thông tin về các địa điểm nổi tiếng, bạn có thể vào tìm hiểu.

 

Bài viết liên quan
+842633986986